Hướng dẫn chọn giày tập gym phù hợp

1, Thế nào là một đôi giày tập gym?

Khác với các loại giày chạy bộ, đi bộ, sneakers…giày tập gym phải đáp ứng các yêu cầu đối với các hoạt động thể lực khi cần. Với các bài tập như nâng tạ, đẩy tạ, tập cơ đùi, cơ mông…thì đế phải chắc chắn. Những đôi giày có đế mềm sẽ cho cảm giác lỏng lẽo, không chắc chắn. Chiều cao của đế cũng không cao tránh sự chòng chành, khó giữ thằng bằng.

Sự khác biệt của giày tập gym với giày chạy là có phần cao su dày cố định hai bên. Do các loại giày chạy không có nhiều động tác chạy ngang, chéo chân. Còn việc tập gym có nhiều động tác mà bàn chân phải di chuyển theo nhiều hướng như: các bài tập giảm mỡ, squats….Vì thế bộ đế của giày tập gym chắc chắn và có trọng lượng lớn hơn các loại giày thường. Vì thế, chúng ta nên chọn những đôi giày chất lượng. Để tránh khỏi những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập.

thường. Vì thế, chúng ta nên chọn những đôi giày chất lượng. Để tránh khỏi những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập.

Hôm nay, hãy để HypeBeast chỉ cho bạn cách chọn một đôi giày phù hợp với bạn.

2, Việc chọn giày tập gym phù hợp quan trọng như thế nào?

Nhiều người vẫn thường dựa vào một trong những yếu tố như: sở thích, hình thức hoặc size chân để chọn lựa giày. Việc chọn giày tập gym nam vừa thoải mái lại bền thì bạn cần phải lưu ý một số điểm. Nên nhớ rằng, một đôi giày tập gym có thể sẽ gắn bó với bạn trong suốt quá trình tập luyện để có thân hình đẹp và săn chắc. Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi phải chọn lựa chi tiết và đầu tư vào nó.

Thứ 1: Chọn size giày vừa chân

Không chỉ riêng giày tập gym mà tất các loại giày khác. Bạn cũng nên chọn size giày cho phù hợp với bàn chân của mình. Người xưa có câu “ giày thừa, dép thiếu “ vì thế, bạn đừng bao giờ chọn một đôi giày kích chân. Thông thường, bạn nên chọn cho mình đôi giày thừa phần mũi một chút. Nó sẽ cho bạn cảm giác thoải mái hơn khi vận động. Theo khinh nghiệm của HypeBeast, với đa phần dân Việt Nam có bàn chân bè. Nên các bạn nên mua giày có độ rộng lớn hơn từ nửa size cho đến một size.

size giày
Size giày của nike, adidas, puma

Đừng vì quá yêu thích đôi giày mà chọn một đôi giày quá chật hoặc quá lỏng. Bạn sẽ thấy cực kỳ khó chịu khi tập luyện. Đôi giày “phản chủ” này, không những gây đau đớn, thậm chí nó còn gây nên những chấn thương nghiêm trọng. Các dòng máu dưới bàn chân sẽ lưu thông không tốt, khiến kết quả luyện tập của bạn không được như kỳ vọng. Có khi còn gây hại thêm cho cơ thể.

Thứ 2: Chọn chất liệu phù hợp

Bạn không thể đi tập gym với một đôi giày da, hay bằng da lộn được. Bạn sẽ thế nào khi luyện tập ra mồ hôi và cảm giác thế nào khi mồ hôi, khi độc tích tụ ở giày và không thoát ra? Chân bạn sẽ có cảm giác nóng như đang trên núi lửa. Bí bách và ngột ngạt cũng không thể diễn tả hết được sự chịu đựng của đôi chân bạn lúc đó.

Nhiều loại chất liệu có thể gây kích ứng da bởi khi đi giày một phần bề mặt da sẽ tiếp xúc trực tiếp với giày. Không nên chọn giày rẻ tiền, xuất xứ không rõ ràng gây ra kích ứng. Trên thị trường giày dép Việt Nam hiện nay không thiếu những nguồn hàng tuồn từ Trung Quốc sang với vật liệu giả, rẻ và không có lợi cho sức khỏe.

Thông thường khi tập gym, bạn nên chọn những đôi giày thông thoáng, làm bằng chất liệu cao cấp như Primeknit của Adidas hay Flyknit của Nike… Nó sẽ khiến đôi chân của bạn dễ chịu và khi tập luyện đạt được hiệu quả cao.

flyknit trên nike
Chất liệu flyknit trên nike
primeknit trên adidas
Chất liệu primeknit trên giày adidas

Thứ 3: Đừng chọn một đôi giày cho quá nhiều mục đích

Bạn phải hiểu là mỗi đôi giày khi làm ra, nó sẽ phục vụ với nhiều mục đích khác nhau. Các nhà thiết ké giày đã giày công nghiên cứu để mỗi đôi giày tối ưu với những chức năng luyện tập khác nhau. Ví dụ như: giày chạy bộ thường êm và nhẹ, đễ cao còn giày tập gym thì đễ lại cứng và thấp…

giày chạy bộ
Giày chạy bộ

Vì vậy, ít nhất bạn nên chuẩn bị cho mình 2 đôi giày. Một đôi cho tập luyện và một đôi để đi lại bình thường.

Giày tập gym
Giày tập gym

Thứ 4: Giày tập gym phải có độ ma sát cao

Việc chọn một đôi giày tập gym có độ ma sát cao cũng vô cùng quan trọng. Thường những nơi tập gym, thường sàn nhà  làm bằng gạch hoa hoặc nền gỗ. Nên việ giữ thăng bằng, chống trơn trượt là vô cùng quan trọng. Sẽ thế nào khi bạn đang nâng tạ mà giày bạn không đủ ma sát và khiến bạn bị trượt chân? Điều đó, hết sức nguy hiểm.

đế giày training
Đế giày tập gym

Trên đây, là một số lưu ý từ HypeBeast giúp các bạn thuận tiện và chính xác hơn trong việc chọn giày tập gym. Hiện tại, cửa hàng HypeBeast cũng đang cung cấp rất nhiều sản phẩm giày phù hợp với việc tập gym của các bạn. Hãy ghé qua website Hypebeast.com.vn và chọn cho mình những đôi giày ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *